สรุปเหตุการณ์ไฟดับ กลางดึกในกรุงเทพฯ MEA ยืนยันไม่ใช่เหตุโจมตีไซเบอร์
เมื่อคืนวันที่ 5 สิงหาคม 2568 เวลาประมาณ 22.12 น. เกิดเหตุไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ ได้แก่ สะพานควาย เขตพญาไท ถนนประดิพัทธ์ ถนนพระรามที่ 6 รวมถึงย่านดุสิต บางซื่อ และเตาปูน ทำให้ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบ ล่าสุด การไฟฟ้านครหลวง (MEA) ได้ออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการถึงสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
MEA เผยต้นเหตุไฟดับจากระบบเทคนิค ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย
MEA ระบุว่า สาเหตุของไฟฟ้าขัดข้องเกิดจาก ความขัดข้องของอุปกรณ์ภายในสถานีไฟฟ้าย่อย ซึ่งอยู่ระหว่างการเตรียมปรับปรุงระบบจ่ายไฟตามปกติ ส่งผลให้เกิดไฟดับเฉียบพลันในหลายเขต อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เร่งแก้ไขสถานการณ์โดยการย้ายโหลดไปยังสถานีย่อยใกล้เคียง ส่งผลให้สามารถจ่ายไฟกลับคืนได้ในเวลาต่อมา
ที่สำคัญ MEA ยืนยันว่า เหตุการณ์นี้ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย หรือภัยคุกคามทางไซเบอร์ แต่อย่างใด เป็นเพียงปัญหาทางเทคนิคที่อาจเกิดขึ้นได้ในระบบโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่
เร่งตรวจสอบสาเหตุไฟดับ ป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำ
แม้ปัญหาจะได้รับการแก้ไขแล้ว แต่ MEA ยังดำเนินการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของอุปกรณ์ที่ขัดข้อง พร้อมวางมาตรการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์คล้ายกันเกิดขึ้นอีกในอนาคต โดยทางการไฟฟ้าฯ ได้กล่าวขออภัยประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และจะเพิ่มความระมัดระวังในการบำรุงรักษาและปรับปรุงระบบให้มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น